Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

Cam Trung quốc nhuộm phẩm màu gây ung thư

Cách “khoác áo” cho những quả cam được truyền thông suốt địa phương diễn tả như sau: nước 45-50 độ, ngâm cam xanh vào một lúc, luộc khoảng 3 phút, thêm màu nhuộm Sudan, sau đó vớt ra để trong nước lạnh ngâm tiếp một lúc nữa giai doan dau cua ung thu vu chữa ung thư phổi giai đoạn cuối. Nếu không ngâm cam sẽ hỏng, luộc quá tay thì thành cam luộc chín”. Cách nhuộm màu Sudan được dân địa phương gọi là “dùng nước luộc”.


Sudan thường gọi là chất nhuộm sudan, là một chất nhuộm màu trong kỹ nghệ dùng để nhuộm màu đỏ cho nhựa và các chất tổng hợp khác. Người ta dùng Sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn và giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Theo các chuyên gia, nếu cam có màu sắc đỏ càng đậm, càng lâu phai thì hàm lượng chất Sudan càng cao.

Chỉ có trái cam màu xanh là chưa xử lý qua nhuộm. Theo thành quả kiểm nghiệm của công ty Công nghệ sinh đánh vật Bắc Kinh, ở hình minh họa bên trên, cam nhuộm bên tay trái là của công ty hoa quả Lục Phong, cam nhuộm màu đỏ bên phải là của doanh nghiệp hoa quả Vĩnh Phong, vỏ hai loại cam này đều nhuộm màu có chất Sudan. Chỉ có cam màu xanh là chưa xử lý qua nhuộm.

Chất đỏ Sudan được xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có thể gây ung thư, do làm tổn xót thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy, đánh số từ số 1 đến Sudan số 4 (màu đỏ tươi). Trước hiện tượng này, phó thị trưởng thành phố Cám Châu - Lưu Kiến Bình - cho biết sẽ rà lại các công ty và cơ sở , hộ gia quyến mua bán mặt hàng này cach tri benh ung thu vu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét