Sắt đóng một số vai trò huyết mạch trong thân thể của chúng mình bao gồm cả việc vận tải oxy trong toàn bộ cơ thể nhung dau hieu bi ung thu vu. Vì vậy, thân thể cần được bổ sung đủ lượng sắt cần thiết ung thu vu va cach dieu tri. Tuy nhiên, thân thể chúng ta chỉ hấp thu một phần chất sắt từ các loại lương thực chúng ta tiêu thụ vì hấp thụ chất sắt chính yếu bị ảnh hưởng bởi số lượng sắt đã được lưu trữ sẵn trong cơ thể. Cơ thể sẽ hấp thụ chất sắt ít hơn nếu nó đã có một số lượng lớn sắt lưu trữ trong gan, lá lách và tủy xương. Bên cạnh đó, việc hấp thụ sắt trong cơ thể cung có khả năng bị tác động thụ động bởi một số lương thực và cách chúng mình ăn uống. Có những lương thực có xác xuất ngăn cấm sự hấp thụ sắt trong cơ thể.
Đó là những nhóm lương thực dưới đây:
1. Nhóm thực phẩm giàu canxi
Nhóm thực phẩm này bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, cá hồi, cá mòi, đậu hũ, quả sung, đại hoàng... Chúng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt vào cơ thể nếu người quan tâm ăn quá 50mg mỗi lần. Nếu cư dân bổ sung 300-600mg canxi cùng lúc có thể mỏ ác chế hấp thụ sắt đáng kể.
Tuy nhiên, một số các loại thực phẩm giàu canxi khác như cá và sung lại là những nguồn trọng tâm của sắt. Chất sắt trong cá dễ dàng được hấp thụ bởi cơ thể. Hơn nữa, canxi cũng là một khoáng chất cần yếu cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh. Vì vậy, người tham quan không nên tránh tuyệt đối các lương thực này mà hãy bổ sung chúng một cách chừng mực.
Ảnh minh họa
2. Nhóm lương thực giàu phốt pho
Cũng như canxi, phốt pho là chất rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nó cũng có xác xuất ảnh hưởng xấu đến sự tiếp thu sắt vào cơ thể. Phốt pho cốt yếu được tìm thấy trong thịt gia cầm, cá, tác phẩm sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu... Nhưng thịt, cá, thịt gia cầm... cũng lại là một nguồn hết sức vời của sắt do đó người mua không nên loại bỏ chúng tuyệt đối khỏi chế độ ăn uống. Bạn có thể bổ sung chúng cùng với các loại lương thực giàu vitamin C để tạo thuận tiện cho sự tiếp thu sắt trong ruột.
3. Cà phê và trà
Cà phê và trà cũng có xác xuất làm giảm học lực hấp thụ chất sắt, cốt yếu là do sự có mặt của một hợp chất gọi là tanin. Tannin là một loại polyphenol, có xác xuất có một tác dụng mỏ ác chế mạnh tới sự hấp thu sắt. Ngoài cà phê và trà, một số đồ uống khác có chứa tannin là rượu chát đỏ, táo và nước trái cây mọng và bia cũng không có lợi cho qui trình tiếp thu sắt trong cơ thể. Bạn có khả năng tránh tác dụng ức chế của các loại đồ uống này bằng cách không uống chúng trong vòng hai giờ trước và sau khi tiêu thụ bất kỳ lương thực giàu chất sắt nào.
Ảnh minh họa
4. Các loại thực phẩm chứa oxalat
Oxalat là muối hoặc este của axit oxalic có khả năng làm giảm hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Rau bina là một nguồn chứa sắt rất đa dạng nhưng nó cũng chứa oxalat. Đây chính là lý do vì nguyên nhân lượng sắt trong rau bina có xác xuất không được dễ dàng hấp thu bởi cơ thể khi ăn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chất oxalat có thể tự khắc phục được bằng cách ăn rau bina với thức ăn giàu thịt và vitamin C như cam, bông cải xanh. Ngoài rau bina, oxalat có xác xuất được tìm thấy trong củ cải, cải xoăn, trà, sôcôla, đại hoàng, húng quế, rau mùi tây, rau oregano...
Các loại thực phẩm giúp tăng cường hấp thụ sắt
Có một số loại thực phẩm có khả năng làm tăng sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Những lương thực này có khả năng giúp chống lại các tác động của những hợp chất mỏ ác chế hấp thụ khoáng vật trọng tâm này, độc đáo là những lương thực giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ổi, kiwi, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen và các loại rau lá sẫm và màu xanh lá cây như cải xoăn và cải xanh.. những triệu chứng của ung thư vú.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét