Bột ngọt là muối natri của axit glutamic - một acid amin tham gia vào thành phần của protein của cơ thể. Glutamic acid được tìm thấy trong thịt, cá, trứng, sữa, ... Nó là một axit amin bán thiết yếu, có nghĩa là cơ thể có thể tổng hợp glutamate từ các nguồn khác nhau mà không có thức ăn cung cấp. Vì bột ngọt ngọt của thịt nên được sử dụng như làm tăng hương vị làm cho người dùng cảm thấy ngon miệng hơn.
Bột ngọt an toàn không?
Sự an toàn của bột ngọt đã được nghiên cứu trong một thời gian dài trong một thời gian dài bởi các tổ chức y tế, sức khỏe hàng đầu trên thế giới, trong cả động vật thực nghiệm và trên người. Những thí nghiệm này đã chứng minh sự an toàn của bột ngọt như:Năm 1995, Hiệp hội các Phòng thí nghiệm Sinh học Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo khẳng định bột ngọt và các chất liên quan là những chất được an toàn để ăn và uống. Tại Hoa Kỳ cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn được coi như là một loại ngọt thường tương đối an toàn như muối, đường, giấm, ... và được bao gồm trong danh sách an toàn thực phẩm hơn 40 năm.
Tương tự như vậy, vào năm 1991, Ủy ban Khoa học Thực phẩm Ủy ban châu Âu cũng khẳng định bột ngọt là gia vị an toàn. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã kết luận tương tự.1998, Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về bột ngọt đã được tổ chức tại Bergamo - Ý, với sự hiện diện của hơn 30 nhà khoa học, trao đổi chất, thần kinh, sinh lý, dinh dưỡng, thực phẩm để chia sẻ về những tiến bộ trong nghiên cứu về bột ngọt. Hội nghị tái khẳng định sự an toàn của bột ngọt.
Nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc bột ngọt được coi là an toàn. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phân loại bột ngọt là phụ gia thực phẩm thuộc nhóm, được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm trong QD3742/2001/QD-BYT trên 2001/08/31.Ban Giáo sư Tiến sĩ Bùi Minh Đức an toàn thực phẩm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét