Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Bánh ram (Orange Bánh)

Bánh ram (Orange Bánh)Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
+200 gr  bột nếp +2 muỗng canh bột gạo
+ 4 muỗng canh bột khoai + 200 ml nước
+ 80 gr khoai lang luộc chín, nghiền mịn + 2 muỗng canh dầu ăn
+ 100 gr đường + Một chút muối và vani

Nhân bánh:
+chút muối và vani +100 gr đường
+200 gr đậu xanh đã cà vỏ
Dầu ăn, mè.
Cách làm:
Sên nhân đậu xanh: Đậu xanh đem nấu với ít nước cho mềm rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó bắt lên bếp, cho đường, muối, vani vào sên cho đậu xanh khô lại, (nếu thích thì cho thêm 1 ít bột mì vào, nhưng mình thì không cho). cốc sứ Nhân ráo, vo đậu xanh thành những viên tròn đều nhau, để riêng. (Mình thường chia làm 12-16 cục nhân)
Vỏ bánh: Nấu nước đường rồi cho vào bột nếp, nhồi đều tay rồi cho bột gạo, bột khoai tây (khoai lang nghiền nếu muốn, nếu thêm khoai lang nghiền thì bớt lại bột khoai tây), muối, vani vào nhồi đều cho mịn. Xong rồi ủ bột 1 tiếng.


                                                     Những chiếc bánh vừa lăn qua mè
Ủ xong đem bột ra chia thành những viên nhỏ, rồi cán mỏng bột, cho nhân đậu xanh vào viên tròn lại và lăn qua mè.
Nấu sôi dầu ăn rồi thả từng chiếc bánh vào chiên cho vàng đều, vớt ra để lên giấy thấm dầu, dùng nóng cực ngon.


                                                      Bánh nóng hổi vừa chiên giòn
*Nhất là trời mưa mưa lạnh lạnh, làm một mẻ bánh ram, uống nước trà nóng thì không có gì bằng! Ở Việt Nam lúc trước, khi còn nhỏ thì mỗi sáng bà ngoại đi chợ về hay mua mấy chiếc phát cho mấy đứa cháu, sau này đi học rồi làm ở SG, khi về quê, mẹ đi chợ về cũng hay mua cho ăn. Chồng thích ăn bánh ram lắm, qua đây ở chợ Tàu có bán, nhưng bánh trông có vẻ cũ, và không giòn nên cuối tuần hay làm một mẻ bánh, bánh mới chiên xong, ăn giòn rụm, nhưng mỗi lần chiên xong một mẻ mười mấy cái, mang biếu bố mẹ chồng vài cái, ăn vài cái và để lại một ít, thì qua hôm sau bánh sẽ dịu hẳn, nên hôm bữa ông xã bảo "hay em đừng chiên, vo bánh lăn qua mè xong rồi bọc plastic wrap, cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thả vào chiên". Mình cũng đem thử 2 cái ra làm vật thí nghiệm, tối hôm sau, hai vợ chồng ăn cơm xong, mang 2 cái bánh ra thả vào chảo chiên lên, vẫn giòn rụm và thơm phức như thường. Vậy là từ nay cứ theo cách này mà làm để luôn có bánh giòn, nóng hổi mà ăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét